หน้าหลัก > ข่าว > ข่าว > สำนักศิลป์จัดอบรมต่อเนื่อง ปลูกฝังวัฒนธรรมสู่นักศึกษารุ่นใหม่
สำนักศิลป์จัดอบรมต่อเนื่อง ปลูกฝังวัฒนธรรมสู่นักศึกษารุ่นใหม่

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2019-08-09 11:56:40

สำนักศิลป์จัดอบรมต่อเนื่อง ปลูกฝังวัฒนธรรมสู่นักศึกษารุ่นใหม่

                           


กิจกรรมฝึกอบรมมรดกทางวัฒนธรรมสวนสุนันทาต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 2 โดยในวันนี้ (2 สิงหาคม 2562) นักศึกษาได้เรียนรู้การทำเครื่องแขวนไทย “วิมานพระอินทร์” ที่รังสรรค์ดอกรักเรียงร้อยเป็นตาข่ายทรงสามเหลี่ยมสองชิ้น เป็นจั่วคว่ำและจั่วหงาย ประดับตกแต่งด้วยอุบะและตุ้งติ้ง นิยมแขวนตามอาคาร บ้านเรือน โดยเฉพาะบริเวณหน้าต่าง ยามลมพัดจะส่งกลิ่นของพรรณไม้ให้หอมไปทั่วบริเวณ จากนั้นในช่วงบ่าย นักศึกษาได้เรียนการทำตุ๊กตาการบูร ซึ่งเป็นศาสตร์การเย็บปักถ้อยร้อยตุ๊กตาเด็กผมจุก ที่ซ่อนการบูรหอมไว้ด้านใน ใช้เพื่อสร้างกลิ่นหอมในตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของ หรือห้องน้ำ


น้องจันทิพาภรณ์ บุญเริ่ม นักศึกษาจากวิทยาลัยพยาบาลและสุขภาพ กล่าวว่า “วันนี้สนุกมาก ได้เรียนรู้กิจกรรมใหม่ๆ ของไทยที่เราไม่เคยทำ อยากให้จัดอีกหลายๆ วัน และอบรมกิจกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาอีก ดีใจที่ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ เราสามารถนำความรู้เหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้ หรือนำไปต่อยอดพัฒนา หรือสร้างรายได้ให้กับตนเอง ชุมชน และยังมีส่วนช่วยในการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีไทยได้อีกด้วย” 


ตลอดระยะเวลาสองวันนี้ นักศึกษาต่างได้เรียนรู้งานฝีมือต่าง ๆ ซึ่งสำนักศิลปะฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยปลูกฝังให้นักศึกษาได้เข้าใจถึงบริบทของศิลปะและวัฒนธรรมอย่างแท้จริง ซึ่งจะช่วยให้วัยรุ่นยุคใหม่เห็นความสำคัญ รักษ์และพร้อมที่จะธำรงค์สิ่งที่ดีงามเหล่านี้ให้อยู่คู่ประเทศไทยต่อไปอย่างยาวนาน