หน้าหลัก > ข่าว > ข่าว > รอง ผอ. สำนักศิลป์ เผยแพร่อัตลักษณ์สวนสุนันทาในรายการ “นารีกระจ่าง”
รอง ผอ. สำนักศิลป์ เผยแพร่อัตลักษณ์สวนสุนันทาในรายการ “นารีกระจ่าง”

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2019-06-21 11:14:11

รอง ผอ. สำนักศิลป์ เผยแพร่อัตลักษณ์สวนสุนันทาในรายการ “นารีกระจ่าง”

          
         อาจารย์ ดร.ศิริมาลย์ วัฒนา รองผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้เผยแพร่ผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมจากภาพวาดราชสำนักสู่ลวดลายอันวิจิตรบนผลิตภัณฑ์ของใช้สำหรับสตรีอันทรงคุณค่า ในรายการ “นารีกระจ่าง” เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

          อาจารย์ ดร.ศิริมาลย์ ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจของผลงานนี้ มาจากภาพวาดสีน้ำของคุณข้าหลวงซึ่งเป็นข้าราชบริพารในราชสำนักฝ่ายใน ซึ่งผลิตภัณฑ์ของใช้สำหรับผู้หญิงชุดนี้เป็นการนำลวดลายภาพวาดสีน้ำมาเป็นต้นแบบลงบนผืนผ้าและแปรรูปต้นแบบลงบนวัสดุอื่นๆ โดยเลือกใช้ภาพกลุ่มดอกกล้วยไม้ กุหลาบ และดอกแก้ว อันเป็นหนึ่งในอัตลักษณ์ของภาพวาดดอกไม้ในยุคนั้นไปต่อยอดสู่การออกแบบผลิตภัณฑ์ของใช้สำหรับผู้หญิงยุคปัจจุบันให้เป็นความต่อเนื่องในมุมมองของความร่วมสมัย ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงการเชื่อมโยงความเป็นสตรีจากราชสำนักฝ่ายในยุคสุดท้ายกับปัจจุบัน ซึ่งผลงานวิจัยนี้ ได้ 2 รับรางวัล คือ
1. Excellence Award from Global Exhibition, Saudi Arabia
2. Silver Prize ,The Korean Intellectual Property Office (KIPO) organized by the Korea Women Inventors Association (KWIA) the Korea Invention Promotion Association (KIPA). ในงาน Korea International Women's Invention Exposition (KIWIE 2018 ) ณ Hall 2A, Exhibition Center 1, KINTEX in Korea


https://ssru.ac.th

http://www.culture.ssru.ac.th

https://www.facebook.com/ArtsandCultureSSRU