หน้าหลัก > ข่าว > ข่าว > สำนักศิลป์จัดอบรมนักศึกษา ปลูกฝังวัฒนธรรมรักษ์ความเป็นไทยอัลบั้มสำนักศิลป์จัดอบรมนักศึกษา

2019-08-07 14:25:30

ณ ตำหนักซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏฯ พระอัครชายาในรัชกาลที่ 5 นักศึกษาจากคณะและวิทยาลัยต่าง ๆ ที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมมรดกทางวัฒนธรรมสวนสุนันทา ในระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคม 2562 โดยในวันแรกเป็นการอบรมการทำขนมดอกอัญชัน ขนมสีม่วงสดใสที่ได้สีธรรมชาติจากดอกอัญชัน รวมถึงเคล็ดลับในการทำให้ขนมชักหน้า ที่มีลักษณะบุ๋มลงไปคล้ายกับขนมน้ำดอกไม้ และยังได้เรียนรู้การทำไข่แมงดาจากไข่แดงที่ไว้ใช้ตกแต่งด้านหน้าขนมอีกด้วย นอกจากการทำขนมไทยแล้ว ในช่วงบ่าย นักศึกษายังได้เรียนรู้ขั้นตอนการพับบัวแบบราชสำนักถึง 5 แบบ คือ แบบพิกุล แบบบัวเปิด แบบดาวกระจาย แบบตรีรัตน์ และแบบกลีบดอกมะลิ น้องพสิษฐ์ แฝงกระโทก นักศึกษาจากสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์ กล่าวว่า “กิจกรรมวันนี้ดีมากๆ ครับ ทำให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงสิ่งที่ดีงามของคนไทย ผมภูมิใจที่ได้พัฒนาศักยภาพของตนเอง ได้เรียนรู้ในการทำสิ่งแปลกใหม่ อย่างพับบัวแบบราชสำนักถึง 5 แบบ และการทำขนมดอกอัญชัน เป็นกิจกรรมที่ผมประทับใจมาก เพราะชอบทำอาหารอยู่แล้ว ได้ลองทำขนมไทยก็รู้สึกชอบและสนุกมาก ทำให้ผมได้รับรู้ถึงวิถีชีวิต การทำอาหาร ความเป็นอยู่ในสมัยโบราณได้ดียิ่งขึ้น ครั้งหน้าอยากจะลองทำอาหารไทยชาววังที่เป็นต้นตำรับของสวนสุนันทาดูบ้างครับ” บรรยากาศการอบรมเต็มไปด้วยรอยยิ้มของนักศึกษาที่สะท้อนถึงความสนุกสนาน โดยที่นักศึกษานั้นได้สืบสานศิลปวัฒนธรรมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นการสร้างทัศนคติใหม่ให้กับวัยรุ่นว่า วัฒนธรรมไทย ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ เราสามารถปรับเปลี่ยนให้สนุกและเหมาะกับวัยรุ่นได้ เมื่อวัยรุ่นได้เรียนรู้ และลงมือทำก็จะสามารถเข้าใจวัฒนธรรมได้อย่างถ่องแท้ การสืบสานวัฒนธรรมไทยให้ยั่งยืนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป