หน้าหลัก > ข่าว > ข่าว > ชาวสวนสุนันทาพร้อมใจร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล พระวิมาดาเธอ ฯ
ชาวสวนสุนันทาพร้อมใจร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล พระวิมาดาเธอ ฯ

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2019-07-30 10:48:10

ชาวสวนสุนันทาพร้อมใจร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล พระวิมาดาเธอ ฯ

 

24 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา พระอัครชายาในรัชกาลที่ 5 โดยในวันนี้ชาวสวนสุนันทาจึงพร้อมใจร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล ณ อาคารสายสุทธานภดล ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นมา

งานบำเพ็ญกุศลในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล (พระโอรสในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ) พร้อมด้วยคู่สมรส หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา และ ท่านหญิงศรีสว่างวงศ์ (ยุคล) บุญจิตราดุลย์ (พระธิดาใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร) หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิมและท่านหญิงศรีสว่างวงศ์ มีศักดิ์เป็นพระราชปนัดดา (เหลน) ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระวิมาดาเธอฯ ซึ่งในพิธีบำเพ็ญกุศลนั้น ทั้ง 3 พระองค์ พร้อมด้วย ท่านกร ทัพพะรังสี นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ร่วมเป็นประธานในพิธีถวายผ้ามหาบังสุกุล สังฆทาน และดอกไม้ธูปเทียน เพื่ออุทิศถวายแด่ พระวิมาดาเธอ ฯ พร้อมทั้งเจ้านายในสายราชสกุลยุคล สายราชสกุลลดาวัลย์ และเจ้านายที่เคยประทับอยู่ภายในสวนสุนันทาแห่งนี้ โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร ต่างเข้าร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง
.
ซึ่งนอกจากพิธีบำเพ็ญกุศลแล้ว สำนักศิลปะฯ ยังได้นำเสนอนิทรรศการ "100 ปี เสด็จขึ้นตำหนักสวนสุนันทา" ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา พระอัครชายาในรัชกาลที่ 5 พร้อมด้วยพระราชธิดา เสด็จเข้ามาประทับในสวนสุนันทา โดยมีการสาธิตการทำขนมไทยโบราณ “สัมปันนี” ให้กับผู้เข้าร่วมงานได้ลองรับประทานอีกด้วย ซึ่งนิทรรศการนี้ จะจัดขึ้นอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน นี้ ณ พิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดล