หน้าหลัก > ข่าว > ข่าว > เทียนอบหอมจรุงทั่ววังสุนันทา สะกดผู้อบรมให้หลงใหลไปกับกลิ่นหอม
เทียนอบหอมจรุงทั่ววังสุนันทา สะกดผู้อบรมให้หลงใหลไปกับกลิ่นหอม

ผู้ดูแลเว็บ สำนักศิลปวัฒนธรรม
2019-07-30 10:10:28

เทียนอบหอมจรุงทั่ววังสุนันทา สะกดผู้อบรมให้หลงใหลไปกับกลิ่นหอม


เทียนอบ เป็นพื้นฐานของเครื่องหอมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไทย ซึ่งไม่เพียงใช้อบขนมเท่านั้น  ในอดีตคนสมัยก่อนใช้อบร่ำเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย หรือแม้เครื่องประทินผิวให้หอมกรุ่น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะสตรีชาววัง  ให้มีความหอมติดกายจนกระทั่งมีคำกล่าวขานที่ว่า "หอมติดกระดาน" หมายถึง สตรีที่มีความหอมแทรกซึมลงสู่พื้นกระดานที่นั่ง แม้ลุกไปแล้วพื้นกระดานก็ยังคงหอมกรุ่นอยู่

.

ในงานนิทรรศการ "100 ปี เสด็จขึ้นตำหนักสวนสุนันทา" สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ได้หยิบยก เทียนอบ ที่เป็นส่วนสำคัญของเครื่องหอมไทย มาร้อยเรียงเรื่องราว และนำเสนอขั้นตอนการทำให้กับผู้ที่สนใจ การอบรมเริ่มตั้งแต่การฟังบรรยายถึงความเป็นมา รวมถึงส่วนประกอบต่างๆในการทำเทียนอบ จากนั้นเป็นการลงมือฟั่นเทียนด้วยผิวมะกรูด คลุกเคล้าขี้ผึ้งแท้กับเครื่องหอมกำยาน อาทิ ผิวมะกรูด ชะลูด พิกุลแห้ง มะลิแห้ง จำปาแห้ง กุหลาบแห้ง ใบเตยแห้ง แล้วจึงปั้นเทียนและขดให้โค้งงอเตรียมพร้อมเพื่อใช้งาน

.

คุณเนติพงษ์ กันเจียก ภัณฑารักษ์จากพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ กล่าวว่า “วันนี้สนุกมาก ได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสวนสุนันทาแล้วก็สนุกด้วยเพราะได้ลงมือทำ ความรู้ที่ได้เราก็จะได้นำไปต่อยอด ไปผสมผสานกับการทำงานได้ ต้องขอขอบคุณสำนักศิลปะและวัฒนธรรมที่จัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ เพราะผมก็ติดตามข่าวสารตลอด ครั้งนี้โชคดีมากที่ลงทะเบียนทัน เพราะที่ผ่านมาลงทะเบียนไม่ทันเลย อยากให้จัดกิจกรรมอย่างนี้บ่อยๆครับ”


#OACSSRU2019 #OACEvent #OACMuseum

http://www.culture.ssru.ac.th/

https://ssru.ac.th/home